20 năm về trước thì phẫu thuật mở (mổ mở) chiếm đến 90% số ca bệnh, nhưng cho đến ngày nay hầu hết sỏi hệ tiết niệu được giải quyết bằng các kỹ thuật hiện đại, ít sang chấn, người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng như các kỹ thuật: Tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da... Ngoài ra có thể điều trị nội khoa giải quyết các cơn đau quặn thận hoặc tống sỏi qua đường tự nhiên bằng thuốc, đặc biệt là thuốc đông y, y học cổ truyền áp dụng cho những sỏi nhỏ, không quá cứng và đường tiết niệu thông không mắc các bệnh kèm theo. Theo khuyến cáo của các bác sỹ tiết niệu: Nên kết hợp các phương pháp kỹ thuật điều trị để tăng hiệu quả điều trị sỏi hệ tiết niệu.

Bệnh viện trường Đại học Y Dược Thái Nguyên đã ứng dụng phương pháp này dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia có kinh nghiệm, các BS của Bệnh viện đã trực tiếp thực hiện thành công kỹ thuật này. Phương pháp phẫu thuật này sẽ được áp dụng thường quy tại BV trường ĐHYD Thái Nguyên, nhằm mang lại những lợi ích lớn cho bệnh nhân.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT SỎI TIẾT NIỆU

1. Mở hệ tiết niệu lấy sỏi:

2. Nội soi tán sỏi bằng năng lượng Laze holmium

3. Tán sỏi ngoài cơ thể